Đó là lời chia sẻ của nhạc sĩ An Thuyên tại buổi họp báo về Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội nhạc sĩ Việt Nam lần thứ VIII sáng 1/7 tại Hà Nội. Một trong 10 đề án hướng tới của Hội là sẽ xây dựng Trung tâm âm nhạc dành cho thiếu nhi.

Sáng 1/7, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo về Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội nhạc sĩ Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kì 2010 – 2015). Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 7,8 và 9/7 tới. Sáng 9/7 là Đại hội chính thức diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Ngày càng thiếu các ca khúc hay dành cho thiếu nhi (Ảnh minh họa)

Theo dự kiến, đại hội có khoảng 600 đại biểu, đại diện cho trên 1.100 hội viên đến từ 63 tỉnh, thành trong cả nước, tham dự.

Tại buổi họp báo diễn ra trước thềm Đại hội, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam, báo cáo về các vấn đề tồn tại trong đời sống âm nhạc năm 2009 của hội đã nhìn nhận: đời sống âm nhạc chuyên nghiệp đang chững lại, nghiệp dư hóa và mất cân bằng (ít quan tâm đến âm nhạc trong phim, kịch, múa, giao hưởng thính phòng, dân tộc)…

Nhạc sĩ An Thuyên cũng thừa nhận khuyết điểm lớn của Hội nhạc sĩ Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua là để vắng bóng các ca khúc dành cho thiếu nhi. Đây là “khoảng trống” trong nền âm nhạc nước nhà hiện tại và là sự thiệt thòi cho các em nhỏ.
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân (giữa) nêu các vấn đề tồn tại
trong đời sống âm nhạc năm 2009 và đưa ra nhiệm vụ
của Đại hội lần thứ VIII (Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Nhận ra sự thiếu hụt này, Hội nhạc sĩ đã đưa vào một trong 10 đề án hướng tới nhiệm kỳ tới là sẽ xây dựng Trung tâm âm nhạc dành cho thiếu nhi. Bên cạnh đó, nhiệm vụ của Đại hội lần này còn là đánh giá lại thực trạng đời sống âm nhạc trong các lĩnh vực sáng tác, lý luận phê bình, biểu diễn, đào tạo và đưa ra các phương hướng phát triển của hội, đẩy mạnh công tác sáng tác cho thiếu nhi…  Cũng trong nhiệm kỳ tới, Hội nhạc sĩ Việt Nam sẽ tổ chức Câu lạc bộ Nhà báo với Âm nhạc. Đây là nơi gặp gỡ, trao đổi giữa các nhà chuyên môn với giới báo chí truyền thông về các vấn đề âm nhạc đang được quan tâm.

Ông Đỗ Hồng Quân cũng cho biết, năm nay, lần đầu tiên Ngày âm nhạc Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 3/9.

Advertisements