Đức Tuấn bị chửi và nói: “Tôi thừa biết cách để khôn khéo, để lấy lòng người khác nhưng tôi muốn tiếp cận mọi người một cách chân thật hơn. Đức Tuấn giải thích chi việc Đức Tuấn bị chửi.

Đức Tuấn bị chửi – Không muốn tham gia Album vàng

– Tôi được biết anh từ chối đưa Bây giờ… biển mùa đông tham gia tranh giải Album vàng, vì sao vậy?

– Đơn giản vì tôi không thích. Tiêu chí làm album của tôi là để khán giả nghe, thưởng thức và bản thân tôi thỏa mãn chứ không phải làm ra để thi thố!
Đức Tuấn và nhạc sĩ Dương Thụ

– Có thông tin cho rằng anh không nhận lời vì không muốn đứng chung sân với những ca sĩ dưới tầm…

– Bản thân tôi khi tham gia thị trường âm nhạc thì đã đứng chung sân với các bạn ấy rồi mà. Chỉ có điều mỗi người có một vị trí riêng thôi và đứng ở đâu trong cái thị trường đó thôi.

Với những giải thưởng như Cống hiến hay Mai vàng… thì do phóng viên, giới chuyên môn, khán giả bình chọn, mình cứ ra đĩa rồi nếu hay thì tự khắc sẽ lọt vào thôi. Còn Album vàng là mình phải gửi đĩa để dự thi. Đồng thời tôi thấy album của mình không phù hợp ở sân chơi đó nên không muốn tham dự.

– Dương Thụ là một nhạc sĩ rất khắt khe và khó tính, trong quá trình làm album anh có gặp nhiều khó khăn?

Đức Tuấn bị chửi – Tất nhiên là trong quá trình làm CD không thể tránh khỏi những tranh cãi hay bất đồng ý kiến. Tất cả chỉ làm cho sản phẩm tinh thần tốt hết mức có thể thôi… Tôi nhớ là sau khi hoàn tất mọi khâu của album, chú Thụ nói với tôi rằng: “Tôi thấy may mắn khi gặp một giọng nam như cậu, tới album này tôi mới thấy nhạc của mình được thể hiện đúng cái chất Dương Thụ nhất!”. Và tôi thấy vui vì điều đó. Đồng thời chú còn nhấn mạnh: “Mày hát dịu dàng, tinh tế như vậy thì phụ nữ làm sao chịu nổi?”.

– Trong số 10 ca khúc của album có hơn phân nửa bài hát từng gắn bó với tên tuổi Hồng Nhung. Anh có ngại sự so sánh với đàn chị được xem là diva này không?

– Tôi không quan tâm đến điều đó. Cái tôi suy nghĩ là mình mang lại điều gì cho khán giả kìa.  Trước kia tôi hát nhạc tiền chiến, nhạc xưa bị so sánh với những “cây đa cây đề” như Thái Thanh, Duy Quang, Tuấn Ngọc… mà tôi còn không sợ nữa mà! Rõ ràng cách hát của tôi không giống ai và cũng chẳng bắt chước ai cả. Chỉ có người thích và không thích thôi.

Còn vì sao mà chị Hồng Nhung hát thành công nhạc Dương Thụ thì có lần chú Thụ nói với tôi rằng: “Sở dĩ có những bài hát của chú mà Hồng Nhung hát hay nhất là vì giọng cô ấy rất… đàn ông, mãnh liệt chứ không dịu dàng, thỏ thẻ như phụ nữ đâu!”.
Nhạc sĩ Anh Quân và Đức Tuấn trong phòng thu.

Khôn khéo thì đâu bị chửi nhiều như vậy!

– Anh có nghĩ là 140 nghìn đồng cho một album như Bây giờ… biển mùa đông là quá đắt đỏ so với mặt bằng chung hiện nay?

– Không đắt đâu, còn nếu có cảm giác đó là do nhiều người nghe bây giờ quen với những cái rẻ, cho không, thích những thứ miễn phí… Tôi nghĩ đã đến lúc khán giả mình cũng nên quen với việc định giá đúng lại nghệ thuật đi. Hồi nào đến giờ Việt Nam bị bán rẻ nghệ thuật một cách quá đáng! Đồng ý là ca sĩ hát để phục vụ khán giả, điều đó đúng nhưng không phải bất cứ một nhu cầu quá đáng nào mình cũng phải phục vụ. Khán giả có thể nói ca sĩ hát dở hát hay tùy theo nhận định thì ca sĩ cũng có nhiệm vụ cho khán giả biết những cái giá trị cần được tôn trọng đó là cái gì?

Album đầu tiên của tôi được bán với giá 40 nghìn/CD nhưng cách đây 6 năm rồi, thời điểm hiện tại phải khác chứ. Không dưng mà ông bà ta có câu “Tiền nào của nấy” đâu!

Đức Tuấn bị chửi – Anh có nghĩ là mình hơi “ngông” khi phát biểu trên các phương tiện truyền thông không?

– Tôi thấy bình thường. Tôi phục vụ khán giả hết mình, chỉn chu từ cách hát, ăn mặc cho đến cái bìa đĩa, bản hòa âm ca khúc… Tất cả đều được nâng niu trân trọng. Tất cả những gì làm được tôi đã làm nhưng không có nghĩa là tôi phải vỗ về khán giả. Tôi tôn trọng người nghe một cách tuyệt đối. Chính những khán giả không biết tôn trọng mình mới cảm thấy Đức Tuấn  thiếu tôn trọng họ.

– Gần đây khán giả yêu nhạc cũng phản ứng khá mạnh khi Đức Tuấn phát biểu rằng “Ngọc Tân chưa bao giờ có tên tuổi lớn trên thị trường”?

– Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng. Nói thì ngông thật, nhưng nếu đem so về mức độ bán vé, sức hút công chúng thì cái tên Ngọc Tân làm sao bằng được những Nhã Phương, Bảo Yến cùng thời. Thẳng thắn mà nói thì chú có một chỗ đứng riêng và đối tượng khán giả riêng còn bàn về mực độ đại chúng thì… không thể! Cũng như tôi mà đem so với Bảo Thy, Wanbi Tuấn Anh về mức độ đại chúng, sự nổi tiếng thì làm sao mà tôi bằng được. Gần đây nhất có thể lấy ví dụ Đặng Thái Sơn diễn ở nhà hát lớn Hà Nội đến đêm thứ 2 “đuối” khán giả rồi trong khi Tuấn Vũ diễn 10 đêm đều đông nghẹt đó thì sao?

Công chúng mình phản ứng là do không chịu nhìn nhận cái gọi là sự thật. Còn giới trong nghề phải biết nhìn nhận để dễ hoạt động trong nghề hơn cũng như biết cách tôn trọng khán giả.

– Anh có nghĩ là mình quá khôn khéo trong nghề không?

– Nếu khôn khéo thì tôi đâu có bị chửi nhiều như vậy!

– Vậy anh cho rằng mình dại?

– Tôi thừa biết cách để khôn khéo, để lấy lòng người khác nhưng tôi muốn tiếp cận mọi người một cách chân thật hơn. Tôi là tôi – Đức Tuấn, tôi thích sự thẳng thắn và không thích màu mè, vỗ về hay lừa dối. Tôi tôn trọng khán giả và có quyền đòi hỏi khán giả phải tôn trọng cá tính của tôi.

– Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Đức Tuấn bị chửi nhiều do không được khôn khéo.

Advertisements